Kênh Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế

Kiến Thức Thủ tục nhập khẩu xe Hyundai Starex (xe VAN) đã qua sử dụng

Thảo luận trong 'Hỏi Đáp Thủ Tục Xuất Nhập Khẩu Hàng Hoá' bắt đầu bởi Admin XNK, 29/7/17.

lượt đọc: 114 / trả lời: 0

 1. Admin XNK

  Admin XNK Administrator Thành viên BQT

  Admin XNK:
  1. Về mã HS

  - Căn cứ để áp mã số thuế là căn cứ vào hàng hóa thực tế nhập khẩu của công ty tại thời điểm nhập khẩu, trên cơ sở doanh nghiệp cung cấp catalogue, tài liệu kỹ thuật (nếu có) hoặc/và đi giám định tại Cục Kiểm định Hải quan. Kết quả kiểm tra thực tế của hải quan nơi công ty làm thủ tục và kết quả của Cục Kiểm định Hải quan xác định là cơ sở pháp lý và chính xác để áp mã đối với hàng hóa nhập khẩu đó.

  - Do công ty không cung cấp tài liệu kỹ thuật, catalogue, hình ảnh của hàng hóa nhập khẩu nên Tổ tư vấn không thể có câu trả lời chính xác cho câu hỏi nêu trên.

  - Căn cứ chú hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hoá thì:

  Chú giải phân nhóm

  Phân nhóm 87.04: Ô tô chở hàng .

  Đặc biệt nhóm này bao gồm:

  Xe tải và xe van thông thường (có sàn phẳng, che bạt, đóng kín...), xe giao hàng và xe van các loại, xe chuyển đồ, xe tải dỡ hàng tự động (xe ben thùng lật), xe xitéc (có hoặc không trang bị bơm), xe tải trang bị hệ thống làm lạnh hoặc cách nhiệt, xe tải có cấu tạo nhiều sàn để vận chuyển các bình axit, các chai khí butan, v.v..., xe tải hạng nặng khung hạ có cầu nghiêng để vận chuyển xe tăng, máy nâng hoặc máy đào, các biến thế điện..., xe tải có kết cấu đặc biệt để chở bê tông ướt, trừ các xe tải trộn bê tông thuộc nhóm 87.05, xe tải thu gom rác có hoặc không có thiết bị bốc xếp, nén ép hoặc làm ẩm, v.v...

  Công ty căn cứ các quy định trên để phân loại phù hợp

  - Khi phân loại hàng hóa cần tham khảo các quy định sau:
  + Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân tích phân loại hàng hóa.
  + Chú giải của Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hóa của Hội đồng hợp tác Hải quan Thế giới.

  - Để xác định chính xác mã số HS, trước khi làm thủ tục hải quan, công ty có thể đề nghị xác định trước theo quy định tại Điều 7 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính.

  2. Về chính sách thuế:

  - Căn cứ phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/09/2016 của Chính phủ quy định:

  …”2. Mức thuế hỗn hợp đối với xe ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (kể cả lái xe) thuộc nhóm 87.03 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi được xác định như sau:

  a) Đối với xe ô tô loại có dung tích xi lanh từ 1.500cc đến dưới 2.500cc: Mức thuế nhập khẩu = X + 5.000 USD;

  b) Đối với xe ô tô có dung tích xi lanh từ 2.500cc trở lên: Mức thuế nhập khẩu = X + 15.000 USD;

  c) X nêu tại điểm a, điểm b nêu trên được xác định như sau:

  X = Giá tính thuế xe ô tô đã qua sử dụng nhân (x) với mức thuế suất của dòng thuế xe ô tô mới cùng loại thuộc Chương 87 trong mục I Phụ lục II - Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế ban hành kèm theo Nghị định này tại thời điểm đăng ký tờ khai hải quan”

  Như vậy, mức thuế hỗn hợp chỉ được áp dụng đối với xe ô tô chở người từ 09 chỗ ngồi trở xuống (kể cả lái xe) thuộc nhóm 87.03 trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi và có dung tích xi lanh từ 1.500cc trở lên.
  nguồn "dncustoms"