Kênh Vận Tải Trong Nước Và Quốc Tế

Kiến Thức Thủ tục nhập khẩu máy server

Thảo luận trong 'Hỏi Đáp Thủ Tục Xuất Nhập Khẩu Hàng Hoá' bắt đầu bởi Admin XNK, 8/8/17.

lượt đọc: 213 / trả lời: 3

 1. Admin XNK

  Admin XNK Administrator Thành viên BQT

  Admin XNK:
  Máy server (mã HS 8471.49.90) thuộc Danh mục sản phẩm mật mã dân sự xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép tại Phụ lục II ban hành kèm theo Nghị định số 58/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ.
  Do đó, khi nhập khẩu mặt hàng này công ty phải có giấy phép nhập khẩu.

  Về điều kiện và trình tự thủ tục cấp Giấy phép công ty tham khảo quy định tại điều 4 và điều 5 Nghị định số 58/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ.

  Về thủ tục nhập khẩu, công ty thực hiện theo quy định tại điều 16 và điều 18 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính.
   
 2. Nhut Tran

  Nhut Tran Moderator

  Nhut Tran:Mặt hàng server (máy chủ), máy vi tính mới 100% không thuộc Danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi thông quan thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ được quy định tại Quyết định 1171/QĐ-BKHCN ngày 27/5/2015 của Bộ Khoa học và Công nghệ.

  - Căn cứ Thông tư 31/2011/TT-BTTTT về Danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải công bố hợp quy do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành thì mặt hàng Máy tính cá nhân để bàn (desktop computer), Máy tính chủ (server), Máy tính xách tay (laptop and portable computer) thuộc Danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông bắt buộc phải công bố hợp quy khi nhập khẩu.
   
 3. Admin XNK

  Admin XNK Administrator Thành viên BQT

  Admin XNK:Máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin có thuộc diện cấm nhập khẩu
   
 4. Admin XNK

  Admin XNK Administrator Thành viên BQT

  Admin XNK:Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin và Truyền thông phản ánh vướng mắc của hải quan địa phương và doanh nghiệp liên quan đến việc nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin.

  Tổng cục Hải quan cho biết, theo trình bày của DN, mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động, nhà sản xuất Bitmain, Antminer L3+ được lắp đặt từ chip đồ họa để phục vụ chính cho việc giải mã hệ thống chuỗi SHA256 (thị trường gọi đặc trưng là bitcoin), tiếp theo đó có thể tách ra ghép vào các máy tính chạy đồ họa thông thường, các máy này được Bitmain gia công riêng thay vì ghép bởi các card màn hình (VGA) như ở Việt Nam.

  Căn cứ Danh mục hàng hóa cấm XK, cấm NK và Danh mục hàng hóa XK, NK theo giấy phép và thuộc diện quản lý chuyên ngành ban hành kèm theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP thì mặt hàng nêu trên chưa được định danh cụ thể.

  Tổng cục Hải quan cũng cho biết, theo Thông tư số 15/2014/TT-BTTTT ngày 17/11/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông thì mặt hàng máy xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin (mã HS 8471.50.90) thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ này. Thế nhưng lại không có quy định nào về thủ tục, điều kiện và hình thức quản lý nên không rõ thuộc đối tượng phải có giấy phép NK hay NK có điều kiện.

  Liên quan đến việc đầu tư thiết kế trung tâm máy tính đào bitcoin, litecoin và các loại tiền ảo, ngày 21/7/2017, Ngân hàng Nhà nước có công văn số 5747/NHNN-PC gửi Văn phòng Chính phủ trả lời kiến nghị của ông Vũ Thái Hà. Trong đó xác định tiền ảo nói chung và bitcoin, litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định chung của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và bitcoin, litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp)

  Làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Tuy nhiên, việc NK một số lượng lớn máy tính, không liên quan đến việc sử dụng tiền ảo dưới góc độ là phương tiện thanh toán, không thuộc chức năng, nhiệm vụ quản lý của Ngân hàng Nhà nước nên tại công văn trên, Ngân hàng Nhà nước cũng không xác định mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin thuộc diện cấm NK hay NK phải có giấy phép.

  Như vậy, đến nay chưa rõ chính sách quản lý đối với mặt hàng máy tính xử lý dữ liệu tự động giải mã bitcoin, litecoin. Tổng cục Hải quan đề nghị Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công Thương và Ngân hàng Nhà nước cho ý kiến cụ thể đối với việc NK mặt hàng này, để Tổng cục Hải quan có cơ sở hướng dẫn hải quan địa phương và DN thống nhất thực hiện chính sách quản lý và giải quyết thủ tục hải quan.