Doanh nghiệp bức xúc thủ tục hải quan

Thảo luận trong 'Thư Viện Xuất Nhập Khẩu' bắt đầu bởi Admin, 28/4/17.

 1. Admin
  Admin:So với năm 2015 và các năm trước, doanh nghiệp (DN) đánh giá thủ tục hành chính (TTHC ) hải quan đã có bước cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn nhiều vấn đề DN mong muốn hải quan cần cải thiện hơn nữa.
  Một DN nhập khẩu thép cho biết, một lô thép NK mất 24 tiếng xin công văn đến của chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sau đó DN nộp công văn cho đơn vị phân tích hợp chuẩn rồi mới nộp cho hải quan mở tờ khai. Lấy hàng về mất gần 10 ngày chờ kết quả giám định, lại cầm kết quả nộp cho chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, thêm 3 ngày đợi lấy thông báo đạt tiêu chuẩn NK để thông quan tờ khai hải quan.

  Đây chỉ là một trong vô vàn câu chuyện có thực đang diễn ra trong cộng đồng DN Việt Nam, phản ánh rõ những khó khăn vướng mắc về cải cách thủ tục hành chính hải quan năm 2016.

  31% DN phải trả phí “bôi trơn”

  Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế (VCCI), cho biết chi phí không chính thức (chi phí ngoài quy định) tiếp tục là nội dung được đưa ra trong khảo sát năm 2016. Theo kết quả khảo sát, tới 31% DN có chi trả chi phí không chính thức trong quá trình thực hiện TTHC hải quan. Khoảng 31% DN trả lời không biết và 38% cho biết không chi trả.

  Ông Tuấn cho biết, so với kết quả điều tra năm 2015, tỷ lệ chi trả chi phí không chính thức đã tăng từ 28% lên 31%. Trong khi đó, nhóm không chi thêm chi phí ngoài quy định chỉ tăng thêm 1% so với năm 2015. 17% DN nhận thấy rõ bị phân biệt đôí xử khi không chi trả chi phí không chính thức và 39% DN không biết.

  Trong trường hợp bị phân biệt đối xử, 79% DN cho biết họ bị kéo dài thời gian thực hiện thủ tục. Kế đến là bị yêu cầu bổ sung, giải trình các chứng từ không theo quy định của pháp luật (41%); 24% DN cho biết thái độ không văn minh, lịch sự của công chức hải quan; 14% gặp những phân biệt đối xử khác, như cố tình kiếm sai sót của DN, không hướng dẫn rõ ràng cho DN…

  So với năm 2015, kết quả điều tra năm 2016 cho thấy một số tín hiệu tích cực. Đó là tỷ lệ DN bị kéo dài thời gian làm thủ tục hoặc gặp phải cán bộ có thái độ không văn minh, lịch sự đã giảm đáng kể.

  Tuy nhiên, một số chỉ báo cần lưu ý khác là tỷ lệ DN cho biết cán bộ hải quan yêu cầu bổ sung, giải trình các chứng từ không theo quy định của pháp luật lại gia tăng.
  Doanh nghiệp bức xúc thủ tục hải quan.PNG

  93% DN bị kiểm tra chuyên ngành

  Kiểm tra chuyên ngành là vấn đề khiến nhiều DN gặp vướng mắc, khó khăn. Một số DN cho biết, phải tốn nhiều thời gian và cả chi phí trong quá trình thực hiện thủ tục liên quan tới kiểm tra chuyên ngành. Trong đó, phần lớn hàng hóa các DN phải qua kiểm tra chất lượng là 53%, kiểm dịch thực vật là 24%, kiểm tra ATVSTP là 15%.

  Đánh giá mức độ thuận lợi trong thực hiện thủ tục kiểm tra chuyên ngành, tuy một tỷ lệ lớn các DN cho biết việc thực hiện kiểm tra chuyên ngành trong các lĩnh vực này là bình thường, nhưng xét về tỷ lệ DN đánh giá khó, rất khó, kiểm tra văn hóa đứng đầu bảng là 59%, tiếp đến kiểm tra ngành y tế là 40% và kiểm dịch động vật là 36%.

  Một số lĩnh vực khác có trên 20% DN đánh giá khó, rất khó, bao gồm 29% kiểm tra ATVSTP, 25% kiểm tra chất lượng.

  Nhiều bất cập trong kiểm tra chuyên ngành đã được các DN chỉ ra trong khảo sát năm 2016. Theo ông Tuấn, 93% DN cho biết các quy định về kiểm tra chuyên ngành quá nhiều, nằm ở nhiều văn bản khác nhau, nên rất khó cho DN nắm bắt thông tin và tuân thủ. 89% DN cho rằng nhiều quy định không phù hợp thực tế và 82% DN nhận thấy việc phối hợp giữa các cơ quan chưa nhịp nhàng.

  Đáng lưu ý, 81% DN cho rằng thời gian kiểm tra theo quy định quá dài; 72% DN cho biết việc chia sẻ thông tin kết quả giữa các cơ quan chưa tốt, khiến DN mất thêm thời gian chờ đợi.

  Theo các DN, hiện nay, DN gặp rất nhiều khó khăn và mất rất nhiều thời gian do quá nhiều giấy phép con. Đơn giản, khi DN muốn NK một lô thép về phải mất 24 tiếng mới xin được công văn đến của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sau đó DN nộp công văn đến cho đơn vị phân tích hợp chuẩn rồi mới nộp sang cho hải quan mở tờ khai.

  Sau khi lấy hàng về phải chờ kết quả giám định khoảng 10 ngày, tiếp đó cầm kết quả nộp cho Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng chờ thêm 3 ngày mới lấy được thông báo đạt tiêu chuẩn nhập khẩu để thông quan tờ khai hải quan.

  Trước nhiều kiến nghị của cộng đồng DN về cải cách TTHC hải quan, ông Vũ Ngọc Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, thừa nhận nguyên nhân xuất phát từ sự phối hợp giữa các bộ, ngành chưa tốt. Vì vậy, ngành mong tiếp tục nhận được đóng góp tích cực hơn nữa từ phía cộng đồng DN.

  Cùng với đó, ông Kim Long Biên – Phó trưởng Ban Cải cách và Hiện đại hóa, Tổng cục Hải quan, khẳng định, ngành hải quan sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa, không chỉ nói đến từ cải cách, mà cải cách ấy phải là các sản phẩm cụ thể, có tác dụng thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho DN.


  nguồn vfpress