Bắt nhiều container chứa hàng lậu nhập xuyên quốc gia

Thảo luận trong 'Thư Viện Xuất Nhập Khẩu' bắt đầu bởi Admin, 7/5/17.

 1. Admin
  Admin:Ngày 5/5, đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam, cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan phối hợp với chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 và các cơ quan chức năng thực hiện khám xét 2 container trung chuyển tại cảng Cát Lái, quận 2, TP.HCM và phát hiện bên trong chứa nhiều hàng lậu.

  Theo đó, lực lượng chức năng qua quá trình theo dõi kiểm soát đã phát hiện 2 container trung chuyển từ Nhật Bản về Việt Nam rồi qua Campuchia có dấu hiệu nghi vấn.

  [​IMG]


  [​IMG]
  Qua kiểm tra 2 container, lực lượng chức năng phát hiện nhiều hàng hóa được nhập lậu.

  Qua khám xét, bên trong 2 container chứa rất nhiều hàng hóa là xe máy, thiết bị văn phòng, âm ly… đã qua sử dụng. Tất cả đều nằm trong danh mục cấm nhập khẩu vào Việt Nam. Hiện, các lực lượng chức năng đang tạm giữ số hàng trên để phối hợp với các đơn vị chức năng điều tra làm rõ.

  Được biết, ngoài 2 container hàng trên, hơn 40 thùng container khác sẽ được lực lượng chống buôn lậu kiểm tra.

  Theo đại điện Đội 3, cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, thời gian vừa qua, lực lượng hải quan cùng các đơn vị liên quan liên tục phát hiện, bắt giữ trên địa bàn TP.HCM và phía Bắc xuất hiện lượng lớn hàng cấm đã qua sử dụng. Các lô hàng “gắn mác” trung chuyển từ nước ngoài qua Việt Nam về Campuchia rồi lợi dụng chuyển quay ngược về Việt Nam tiêu thụ.

  [​IMG]


  [​IMG]


  [​IMG]
  Nhiều xe máy đã qua sử dụng bên trong container bị kiểm tra.

  Theo Quyết định 37 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch Số 08, hàng trung chuyển chỉ cấm vũ khí, ma túy và những chất thải nguy hại.

  Tuy nhiên, Điều 241, Luật Thương mại lại quy định đối với hàng trung chuyển là một loại hàng quá cảnh; hướng dẫn của của Nghị định 187 lại ghi rõ đối với hàng hóa cấm nhập khẩu, nhập khẩu có điều kiện được phép quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam với điều kiện phải có giấy phép của bộ Công thương

  Nguồn: người đưa tin