Tin Tức Trường hợp có thể 'nợ' kiểm tra hiệu suất năng lượng

Thảo luận trong 'Hỏi Đáp Thủ Tục Xuất Nhập Khẩu Hàng Hoá' bắt đầu bởi Admin XNK, 6/6/17.

 1. Admin XNK

  Admin XNK Admin Thành viên BQT

  :
  7/4/17
  :
  577
  :
  51
  Admin XNK: Trường hợp có thể 'nợ' kiểm tra hiệu suất năng lượng.PNG
  Ảnh internet
  Theo Quyết định số 51/2011/QĐ-TTg ngày 12/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu; Quyết định số 78/2013/QĐ-TTg ngày 25/12/2013 về danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới thì tất cả các mặt hàng thuộc quyết định này đều phải thực hiện kiểm tra mức hiệu suất năng lượng tối thiểu trước khi đưa vào sử dụng.

  Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện theo các quy định trên đơn vị ông Hoàng Đình Nho gặp một số khó khăn như sau:

  Với lô hàng nhập về dùng để thay thế gấp cho thiết bị trong dây chuyền bị hư như động cơ điện trong máy dệt bị hư, cần phải thay thế gấp. Nếu thực hiện theo quy định trên, sau khi nhập hàng về thì công ty không được sử dụng ngay mà phải gửi động cơ điện này đi kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu tại một nơi duy nhất là Trung Tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 tại TP. Hà Nội.


  Khi nhập máy móc thiết bị cho dự án đầu tư mới, nếu áp dụng quy định trên thì không thể đưa nhà máy vào vận hành đúng tiến độ do hàng hóa phải gửi đi kiểm tra mức hiệu suất năng lượng tối thiểu.

  Thời gian để gửi, kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu mất từ 1 đến 3 tháng. Trong thời gian này, thiết bị hư như đã nêu trên không được thay thế. Chi phí để gửi đi, gửi về, chi phí kiểm tra có thể đắt hơn chi phí mua thiết bị.

  Với những khó khăn trên, qua Hệ thống tiếp nhận, trả lời phản ánh, kiến nghị của người dân, ông Nho đề nghị cơ quan chức năng không áp dụng việc kiểm tra mức hiệu suất năng lượng tối thiểu đối với hàng hóa nhập về dùng để thay thế, lắp đặt vào dây chuyền, máy móc thiết bị dùng để sản xuất.

  Về vấn đề này, Tổng cục Năng lượng - Bộ Công Thương có ý kiến như sau:

  Trên cơ sở Quyết định số 51/2011/QĐ-TTg ngày 12/9/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện (Quyết định 51), năm 2013, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trình Thủ tướng phê duyệt Quyết định số 78/2013/QĐ-TTg ngày 25/12/2013 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới (Quyết định 78).

  Kiểm tra Nhà nước về mức hiệu suất năng lượng tối thiểu là chủ trương chính sách của Nhà nước để ngăn các sản phẩm công nghệ cũ, lạc hậu có mức tiêu hao năng lượng lớn ảnh hưởng an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường tại Việt Nam. Vì vậy, hàng hóa sản xuất, nhập khẩu thuộc danh mục định phải được kiểm tra yêu cầu về đáp ứng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu theo quy định mới được sử dụng và lưu thông trên thị trường.

  Đối với hàng hóa là phương tiện thiết bị phục vụ thay thế sửa chữa, dây chuyền hoặc nhập cho dự án đầu tư, phải kiểm tra mức hiệu suất tối thiểu, để giảm chi phí và thời gian thực hiện dự án, đề nghị doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch mua sắm hàng hóa phù hợp với kế hoạch thực hiện của dự án:
  • - Ưu tiên mua sắm các sản phẩm đã được kiểm tra đánh giá sự phù hợp về hiệu suất năng lượng tại các phòng thử nghiệm được chỉ định, công nhận trong và ngoài nước;
  • - Trường hợp hàng hóa đặc chủng, chưa được kiểm tra hiệu suất năng lượng, để đảm bảo tiến độ dự án, doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa làm công văn báo cáo cơ quan quản lý Nhà nước cho phép nhập khẩu hàng hóa để cung cấp cho dự án theo đúng tiến độ và cam kết thực hiện bổ sung phiếu thử nghiệm cho cơ quan kiểm tra Nhà nước sau khi được thông quan hàng hóa.

  Chinhphu.vn