Tin Tức Chờ ý kiến Chính phủ và CITES

Thảo luận trong 'Hỏi Đáp Thủ Tục Xuất Nhập Khẩu Hàng Hoá' bắt đầu bởi Admin XNK, 6/6/17.

 1. Admin XNK

  Admin XNK Admin Thành viên BQT

  :
  7/4/17
  :
  577
  :
  51
  Admin XNK:Chờ ý kiến Chính phủ và CITES.PNG
  Trước kiến nghị của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu gỗ từ thị trường nước ngoài thuộc phụ lục II-CITES, chiều 5/6 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức cuộc họp dưới dự chủ trì của Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn cùng các Bộ, ngành bàn luận, tìm hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong khuôn khổ các quy định của pháp luật.

  Theo đó, thời gian gần đây, cơ quan quản lí CITES Việt Nam được Bộ NN-PTNT giao xử lí văn bản của Hội Doanh nghiệp huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) và 10 doanh nghiệp kiến nghị giải quyết việc nhập khẩu, xuất khẩu gỗ có nguồn gốc nước ngoài. Cụ thể, hiện tại có một số lô hàng gỗ nhập khẩu đang bị lưu giữ tại cảng Hải Phòng thuộc danh mục quy định phụ lục II-CITES.

  Các lô hàng trên vướng mắc chủ yếu do thời gian nhập khẩu trước và sau khi CITES quốc tế điều chỉnh, ban hành danh mục năm 2016 gồm trên 900 loài, trong đó có Cẩm lai (Dalbergia), Giáng hương Tây Phi (Pterocarpus erinaceus). Theo Công ước CITES quốc tế mà Việt Nam là thành viên, sau ngày 2/1/2017, các lô hàng xuất nhập khẩu gỗ thuộc nhóm phụ lục II-CITES phải có giấy phép CITES của nước xuất xứ.

  Tuy nhiên, hiện tại có một số lô gỗ nhập khẩu thuộc phụ lục II-CITES đang lưu giữ tại cảng Hải Phòng chưa được phép thông quan vì không có giấy tờ của cơ quan CITES nước nhập khẩu, song theo báo cáo của doanh nghiệp thì lại có giấy tờ đầy đủ của các cơ quan quản lí nhà nước khác tại nước xuất khẩu. Các doanh nghiệp chia sẻ tại buổi làm việc rằng, bản thân họ không kịp cập nhật cũng như không nắm được hết các văn bản, Nghị định, thông tư hướng dẫn nên mới bị mắc kẹt như hiện nay.

  Sau khi nghe ý kiến của các bên liên quan, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh, do các vướng mắc của doanh nghiệp xuất nhập khẩu gỗ không chỉ thuộc nội bộ Việt Nam mà còn liên quan tới quốc tế mà Việt Nam khi tham gia đã cam kết tuyệt đối tuân thủ. Do đó, về hướng giải quyết, với những lô hàng mà giấy tờ hợp pháp, hợp đồng mua bán, xuất nhập trước ngày 2/1/2017 hoặc xuất trước ngày 2/12017, nhập sau ngày 2/1/2017 sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp thông quan.

  Riêng những lô hàng gỗ mua bán sau ngày 2/1/2017, Bộ NN-PTNT bắt buộc phải phải tổng hợp lại và xin ý kiến Chính phủ cũng như thông báo cho Ban Thư ký CITES Quốc tế tìm hướng giải quyết thấu tình đạt lí trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, song phải đúng pháp luật Việt Nam và các quy định của quốc tế mà Việt Nam cam kết khi tham gia.
  Nguồn: nongnghiep.vn